Bao bì Tâm Thành

Bao bì đóng gói sản phẩm

28 tháng 12 2020
Ngô Thanh Hương

Bao bì đóng gói sản phẩm là gì?

Hiểu đơn giản nhất thì bao bì sản phẩm chính là một loại sản phẩm đặc biệt. Được kết hợp từ các nguyên liệu với thiết kế hình ảnh màu sắc, cấu trúc… để bao bọc, chứa đựng nhằm bảo vệ sản phẩm bên trong đồng thời tạo nên nét đặc sắc và khác biệt cho mỗi sản phẩm.

Lịch sử bao bì sản phẩm

Bao bì đóng gói sản phẩm có lịch sử rất lâu đời. Từ thời kỳ cổ đại, người ta đã biết dùng lá cây (những loại lá to như lá bầu, bí,..) để bao gói các vật phẩm. Hay dùng những loại da thú, vỏ cây để tạo ra chiếc giỏ vận chuyển trái cây, đồ ăn… từ nơi này sang nơi khác. Lúc ấy loại “bao bì” đơn sơ này có vai trò của chứa đựng và vận chuyển hơn là bảo quản sản phẩm.

Về sau, khi nhận ra sự hạn chế trong việc sử dụng lá cây, vỏ cây, da thú,… người ta bắt đầu tìm ra những nguyên liệu tốt hơn như gốm sứ, thủy tinh. Những chiếc bình gốm sứ bắt đầu ra đời. Đầu tiên phải kể đến là ở Trung Quốc, từ tám ngàn năm trước người ta đã biết tạo ra những bình gốm để chứa đựng và bảo quản sản phẩm dạng lỏng hoặc rắn rời.

Nhược điểm nặng nề dễ vỡ của những chiếc bình gốm, thủy tinh khiến cho bao bì giấy và nhựa ra đời. Trải qua một quá trình lịch sử lâu dài, 2 loại bao bì này vẫn được sử dụng rộng rãi. Và ngày càng cải tiến với rất nhiều các loại hình hài màu sắc thiết kế độc đáo khác nhau. Ngày nay, vai trò chức năng của các loại bao bì sản phẩm cũng được mở rộng ra rất nhiều.

Vai trò của bao bì đóng gói sản phẩm

Như đã nói ở trên, ý nghĩa bao bì sản phẩm là vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến sự thành công của sản phẩm và chiến dịch bán hàng của doanh nghiệp. Người tiêu dùng thường bị kích thích bởi những sản phẩm có bao bì bắt mắt, sang trọng, mẫu mã đa dạng. Vì thế bao bì ngày nay không chỉ là công cụ để bảo vệ sản phẩm. Mà nó còn để quảng bá hình ảnh sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp.

1. Bao bì đóng gói sản phẩm truyền tải thông tin

Một trong những ý nghĩa quan trọng của bao bì sản phẩm đó chính là để truyền tải thông tin. Những thông tin được in ấn trên bao bì gồm tên sản phẩm, thành phần, nguyên liệu sản phẩm, công dụng và chức năng, thông tin nhà sản xuất, hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng,…

Bao bì sản phẩm cung cấp những thông tin cần thiết một cách cụ thể để khách hàng hiểu rõ về sản phẩm cần mua. Biết được nguồn gốc xuất xứ,…từ đó mới quyết định mua hay không.

2. Bao bì bảo vệ sản phẩm

Đây là vai trò chức năng của bao bì sản phẩm. Bao bì sản phẩm giúp bảo vệ sản phẩm bên trong được an toàn. Bảo vệ sản phẩm không bị vỡ, hư hỏng, không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài,

3. Bao bì giúp vận chuyển dễ dàng

Với những sản phảm như chất lỏng, đường, muối,… rất khó để vận chuyển. Vì thế vai trò của bao bì sản phẩm còn là phương thức đơn giản và hiệu quả đế mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

4. Bao bì đóng gói sản phẩm giúp giảm thiểu thất thoát

Ý nghĩa bao bì sản phẩm rất quan trọng nữa đó là giúp giảm thiểu mất mát. Bao bì thường được đóng gói chỉ mở 1 lần, vì thế khi mở ra sẽ không đóng lại được. Đối với môi trường kinh doanh như siêu thị, cửa hàng thì điều này giúp làm giảm nguy cơ sản phẩm bị thất thoát.

5. Bao bì đóng gói sản phẩm đảm bảo tiện lợi

Bao bì sản phẩm có thể giúp cho việc đóng gói dễ dàng và đa dạng, dễ phân phối, trưng bày trên quầy kệ. Với những sản phẩm đóng hộp thì có thể mở ra đóng lại sử dụng nhiều lần rất tiện lợi.

6. Bao bì đóng gói giúp quảng cáo sản phẩm

Ý nghĩa bao bì sản phẩm luôn được các doanh nghiệp tận dụng triệt để đó là marketing. Bao bì giúp thu hút người mua, khích lệ hành vi tiêu dùng của khách hàng. Bao bì sản phẩm còn trở nên quan trọng hơn trong việc xây dựng một thương hiệu mạnh và thống nhất, giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm mà không hề tốn chi phí.

Một trong những cách để có chiến dịch marketing thành công chính là doanh nghiệp nên chú trọng thiết kế một mẫu bao bì sản phẩm làm sao cho nổi bật, thu hút khách hàng, giúp người tiêu dùng nhận biết sản phẩm, thương hiệu. Do đó, tầm quan trọng của bao bì sản phẩm trong việc định dạng thương hiệu là cực kỳ lớn.

Các loại bao bì đóng gói sản phẩm

Mỗi loại bao bì lại phù hợp với từng loại sản phẩm khác nhau. Để biết được các loại bao bì sản phẩm chúng ta có thể phân loại chúng dựa theo sau đây.

Bao bì sản phẩm theo chức năng

Theo cách phân loại này gồm các loại bao bì đóng gói sản phẩm bên trong và bao bì sản phẩm bên ngoài.

Bao bì sản phẩm bên trong hay bao bì cấp 1

Bao bì sản phẩm bên trong là các loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Do đó nó sẽ được tính giá cùng với sản phẩm. Ví dụ các loại bao bì đựng các loại thạch rau câu, bao bì đựng muối, mỳ chính, bao bì đựng xi măng,…

Bao bì sản phẩm bên ngoài hay bao bì cấp 2, cấp 3

Là loại bao bì sử dụng trong quá trình vận chuyển giúp bảo vệ chất lượng và số lượng sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Tuỳ theo loại bao bì có thể thu hồi hay không mà giá trị của nó được tính ngay hoặc tính từng phần vào giá trị của sản phẩm tiêu thụ.

Bao bì sản phẩm theo số lần sử dụng

Các loại bao bì đóng gói sản phẩm có loại dùng một lần và có loại dùng nhiều lần. Loại bao bì dùng một lần chỉ phục vụ cho sản phẩm 1 lần duy nhất từ lúc sản xuất cho tới khi đến được tay người tiêu dùng. Giá trị của nó sẽ được tính vào giá trị của sản phẩm và nó không hoặc rất ít khả năng tái sử dụng được. Còn bao bì sử dụng nhiều lần là loại bao bì có khả năng sử dụng lại. Thường bao các loại bao bì ngoài và bao bì trong được sản xuất bằng kim loại hoặc chất dẻo tổng hợp.

Bao bì theo vật liệu chế tạo

Cách phân biệt tiếp theo để phân loại bao bì đóng gói sản phẩm đó là dựa vào chất liệu của bao bì.

Bao bì gỗ

Loại bao bì này cực kì dễ sản xuất và dễ sử dụng, có độ bền tương đối cao, có khả năng sử dụng lại, vật liệu dễ khai thác. Nhưng loại bao bì này có trọng lượng khá nặng, dễ hút nước, dễ cháy, dễ bị phá hoại bởi mối, mọt, chuột….

Bao bì bằng kim loại

Loại này khá tốt, có khả năng sử dụng lại nhiều lần,  tuy nhiên chi phí hơi cao. Trọng lượng của một số kim loại khá nặng, do đó thường sử dụng cho các loại sản phẩm đặc biệt: dễ cháy, nổ, dễ bay hơi, chất độc hại, sản phẩm dạng lỏng. Ví dụ: xăng, dầu, oxy, hydro khí nén, thuốc trừ sâu…

Bao bì đóng gói sản phẩm bằng giấy

Là các loại carton và bìa: là loại bao bì này khá phổ biến. Có khả năng chống ẩm cơ bản, chịu xé, chịu gấp và chịu sự va đập, không độc. Bề mặt phẳng, dễ in ấn trang trí, dễ sử dụng. Loại bao bì này có khả năng tái chế.

Bao bì bằng thuỷ tinh, đồ gốm

Thường để chứa đựng các sản phẩm dạng lỏng như dược phẩm, hoá chất, rượu bia, nước giải khát, nước hoa… loại này không độc, không phản ứng với hàng hoá, có độ cứng nhất định, nhưng rất dễ vỡ khi va chạm mạnh và khó đảm bảo trong quá trình vận chuyển đường xa.

Bao bì hàng dệt

Vật liệu chủ yếu là các loại sợi đay, gai, vải sợi nilon. Loại bao bì này khá mềm, thường chứa đựng các loại sản phẩm dạng hạt rời. Có độ bền nhất định, dễ chất xếp tuy nhiên dễ bị rách, dễ bị côn trùng gặm nhấm và gây bụi bẩn.

Bao bì bằng mây, nứa, tre đan

Bao bì này thường ở các dạng giỏ, lẵng, thúng, rổ. Loại bao bì đóng gói sản phẩm này có nguồn vật liệu dồi dào, sản xuất đơn giản, vô cùng tiện lợi có thể sử dụng nhiều lần. Bao bì này thường để vận chuyển, chứa đựng sản phẩm rau quả và một số sản phẩm khác.

Các loại kích thước bao bì phổ biến

Một số kích thước bao bì thường dùng nhất

Nhóm thực phẩm (Gạo)

 • 1kg : KT 16cm x 28cm chất liệu OPP/PE, PA/PE có thể làm theo kiểu xếp hộp, ép 3 biên hay ép lưng giữa…
 • 2kg: KT: 20cm x 32cm chất liệu OPP/PE, PA/PE có thể làm theo kiểu xếp hộp, ép 3 biên hay ép lưng giữa…
 • 5kg: KT 30cm x 48cm chất liệu PA/PE hoặc PP dệt, PP ghép BOPP, kiểu có thể đục lỗ xách, may quai…
 • 10kg: KT 40cm x 58cm chất liệu PA/PE hoặc PP dệt, PP ghép BOPP, kiểu có thể đục lỗ xách, may quai…
 • 20kg: KT thông dụng 45cm x 75cm chất liệu PP hoặc PP ghép BOPP
 • 25kg: KT thông dụng 50cm x 80cm chất liệu PP hoặc PP ghép BOPP
 • 50kg: KT thông dụng 60cm x 95cm chất liệu PP hoặc PP ghép BOPP

Nhóm gỗ viên, mùn cưa

 • Thường được sử dụng 2 tải trọng là 15kg và 20kg
 • 15kg: KT 45cm x 75cm
 • 20kg : KT 50cm x 80cm
 • chất liệu có thể là PE hoặc PP dệt dạng trong suốt để nhìn thấy sản phẩm bên trong

Nhóm thức ăn gia súc, gia cầm

Thức ăn gia súc, gia cầm

 • 25kg: 52cm x 90cm
 • 40kg: 60 x 100cm

Thức ăn thủy sản

 • 25kg: 60cm x 100cm
 • 40kg: 70 cm x 130cm

Nhóm phân bón

Phân hữu cơ vi sinh

 • 40kg: 55 x 90cm
 • 50kg : 60 x 100cm

Phân bón NPK

 • 50kg: 60cm x 93cm

Phân bón Vi lượng

 • 20kg: 45cm x 65cm

Yêu cầu – quy định về bao bì sản phẩm 

Bao bì đóng gói sản phẩm cần có thông tin đầy đủ

Theo luật bao bì sản phẩm thì tất cả các thông tin cần thiết về sản phẩm như thành phần, cách sử dụng, công dụng, lưu ý, hạn sử dụng, nơi sản xuất và mã vạch,… đều phải được thể hiện đầy đủ trên bao bì sản phẩm. Nếu ghi thiếu hoặc ghi sai về bất cứ nguồn thông tin nào trên bao bì sản phẩm thì công ty/doanh nghiệp sẽ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về điều đó.

Không độc hại và phù hợp với sản phẩm

Đây là quy định bao bì sản phẩm tiên quyết đối tất cả bao bì. Bao bì sản phẩm có thể là nhựa plastic, giấy hoặc caton, kim loại, thủy tinh,… . Tuy nhiên dù là dùng cho bất cứ sản phẩm gì thì yêu cầu bao bì sản phẩm vẫn là giữ độ an toàn cho người dùng. Đảm bảo không có các biến đổi hóa học trong quá trình bảo quản sản phẩm. Hiện nay để bảo vệ môi trường thì bao bì sản phẩm phải đáp ứng được yêu cầu là có khả năng phân hủy và thân thiện với môi trường.

Đảm bảo độ thẩm mỹ

Kiểu dáng, kích cỡ, chất liệu phải phù hợp với đặc tính của sản phẩm. Bao bì sản phẩm phải được thiết kế độc đáo, họa tiết bắt mắt, nội dung bao bì phải liên quan tới sản phẩm, phù hợp với từng đối tượng công chúng mục tiêu. Bởi bao bì còn có nhiệm vụ trợ giúp cho việc bán hàng và tạo hứng thú cho người tiêu dùng.

Bảo vệ sản phẩm

Bảo vệ sản phẩm là chức năng, yêu cầu quan trọng hàng đầu. Bao bì phải đảm bảo cho sản phẩm khỏi hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Bao bì bảo quản sản phẩm từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng trong điều kiện hoàn hảo. Yêu cầu bao bì sản phẩm phải có kết cấu sao cho giữ được các tính chất của sản phẩm như mùi vị, độ ẩm, hình dáng vốn có của sản phẩm, bảo vệ sản phẩm khi bị va chạm.

Nhà sản xuất bao bì đóng gói sản phẩm

Quý khách có nhu cầu đặt mua bao bì đóng gói sản phẩm chất lượng cao, thiết kế chuyên nghiệp, in ấn đẹp, giá cả hợp lý, tiến độ thực hiện đơn hàng nhanh chóng

Vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CP CÔNG NGHIỆP TÂM THÀNH

Địa chỉ : 66/28 Ngọc Động – Đa Tốn – Gia Lâm – Hà Nội

Mail: tamthanhbaobi@gmail.com

Bao bì Tâm Thành chuyên cung cấp các loại bao bì quy cách 5kg, 10kg, 15kg, 20kg, 25kg, 50kg hoặc theo yêu cầu của khách hàng.

Bạn cần tư vấn về thiết kế, in ấn, sử dụng bao bì .

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Hotline

0988 830 268

0988 827 237

Rất hân hạnh được phục vụ

Viết bình luận của bạn
Bình luận (2)
binh-luan

UntonaBut Trả lời

09/12/2022

advair ashwagandha churna patanjali in hindi Surfwear company Billabong International Ltd wasthe biggest mover on the S P ASX 200, surging 17 cialis for sale online

binh-luan

TogePoels Trả lời

12/04/2022

[url=https://bestadalafil.com/]cialis online without prescription[/url] Pbsnzy One of those ways has to do with the receptors that are on the immune cells themselves. Regulation of transcription Production of the signaling molecule diadenosine tetraphosphate Ap A. Cialis Metabolic acidosis with increased anion gapdue to decreased excretion of hydrogen ions if severe below mEqL correct with sodium bicarbonate c. https://bestadalafil.com/ - cialis online reviews

Tin liên quan