Support 24 / 24h
tamthanhbaobi@gmail.com
hotline: 0972.558.855 - 0906.283.393

Bao bì hàng hóa

Bao bì hàng hóa, lịch sử và phân loại bao bì.

Từ lâu, con người đã biết sử dụng nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như: lá, vỏ, thân cây,.. để làm bao bì chứa đựng và bảo quản sản phẩm. Qua bao nhiều thời gian với sự phát triển của khoa học, công nghệ hiện đại, bao bì ngày càng đa dạng về chất liệu, mẫu mã và đáp ứng ngày càng nhiều nhu cầu của con người. Bài viết dưới đây Bao Bì Tâm Thành sẽ nói thêm cho các bạn về lịch sử cũng như quá trình phát triển về các loại bao bì hàng hóa.

lich-su-bao-bi-hang-hoa

>>> xem thêm một sô loại bao bì hàng hóa tại đây.

1. Lịch sử bao bì hàng hóa

Lúc mới bắt đầu các vật liệu có sẵn trong tự nhiên đa phần chỉ dùng để chứa đựng các sản phẩm ở thể rắn. Nhưng sau đó khi nhu cầu sản phẩm ở thể lỏng ra đời họ cần một loại vật liệu với và từ đó bao bì gốm ra đời để đáp ứng nhu cầu này. Dù vậy, tuy mang trong mình nhiều nhược điểm nhưng đối với xã hội lúc bấy giờ thì đây là một loại bao bì rất tốt phát huy được những tính năng như không gây hại đến thực phẩm, dễ sử dụng và không gây ra ô nhiễm cho môi trường. Các loại bao bì làm từ đất khi bị đổ vỡ dễ dàng bị thải loại và rất khó tái sử dụng, nhưng vì điều kiện tinh tế lúc đó thì loại bao bì này đã phát huy được tác dụng nhất định.
 

bao-bi-bang-tu-nhien
 

Sau đó, bao bì thủy tinh đã xuất hiện để giải quyết một số khiếm khuyết của bao bì gốm. Loại này có thể tái chế được nhưng lại gây ô nhiễm môi trường và trong thời điểm đó cũng gặp nhiều khó khăn trong việc thu hồi. Những bao bì thủy tinh đó không được thu hồi sẽ trở thành rác thải không phân hủy trong môi trường, gây ảnh hưởng đến đất đai.

Công nghiệp bao bì về sau liên tục được phát triển. Các loại vật liệu bao bì luôn được nghiên cứu, công nghệ mới để sản xuất bao bì cũng ngày càng được áp dụng rộng rãi nhằm đảm bảo cho sản phẩm bao bì đáp ứng tốt hơn nhu cầu của sản xuất và trao đổi hàng hoá. Vì vậy, bao bì bằng chất liệu giấy đã ra đời. Loại này có khả năng thu hồi, tái chế và thuận tiện trong lưu thông. Công nghệ sản xuất bao bì này được nhiều nước đang phát triển áp dụng và ngày được hoàn thiện.
 

bao-bi-giay
 

Qua thời gian khi con người khai thác sử dụng sản phẩm từ dầu thì họ đã phát hiện ra một loại vật liệu có thể làm được bao bì đó chính là nhựa. Bao bì nhựa ra đời và đáp ứng được nhiều loại hàng hóa sản phẩm khác nhau mà các loại bao bì truyền thống không làm được. Ngày nay nó là một phần không thể thay thế trong đời sống con người. Góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội, lưu thông hàng hóa trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Một mình nhựa không là không đủ tính năng nó có thể kết hợp với nhiều loại vật liệu khác như giấy,các loại màng có ứng dụng từ nhựa làm tăng tính năng của một bao bì.
 

bao-bi-nhua

2. Phân loại bao bì.

- Theo công dụng: được chia làm 2 loại:

+ Bao bì trong: dùng để đóng gói hàng hóa, tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, được bán cùng sản phẩm, giá trị được cộng luôn vào giá trị sản phẩm đem bán.

+ Bao bì ngoài: có tác dụng bảo vệ nguyên vẹn số lượng, chất lượng sản phẩm, phục vụ cho việc chuyên chở sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng. Tùy loại bao bì có thể thu hồi hay không mà giá trị của nó được tính ngay hoặc tính từng phần vào giá trị của sản phẩm tiêu thụ.

- Theo số lần sử dụng: được chia làm 2 loại:

+ Loại sử dụng một lần: được tiêu dùng cùng với sản phẩm, phục vụ chỉ cho một lần lưu chuyển của sản phẩm từ khi sản phẩm được sản xuất ra đến khi sản phẩm được tiêu dùng trực tiếp, giá trị của nó được tính hết vào giá trị của sản phẩm.

+ Loại sử dụng nhiều lần: có khả năng phục vụ cho một số lần lưu chuyển sản phẩm, có khả năng sử dụng lại. Bao gồm các loại bao bì ngoài, bao bì trong, được sản xuất từ các vật liệu bền vững: kim loại, chất dẻo tổng hợp,…, giá trị của chúng được tính từng phần vào giá trị của sản phẩm tiêu thụ.

- Theo mức độ chuyên môn hóa bao bì:

+ Bao bì thông dụng: có thể dùng để chứa đựng nhiều loại sản phẩm khác nhau.

+ Bao bì chuyên dụng: chỉ được dùng bao gói, chứa đựng một loại sản phẩm nhất định, thường là các sản phẩm có tính chất lý, hoá học, trạng thái đặc biệt: các chất khí, hóa chất độc hại,...

- Theo nguồn gốc của bao bì:

+ Bao bì các sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất: loại bao bì dùng để bao gói sản phẩm trong khâu tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp.

+ Bao bì của các doanh nghiệp thương mại: loại bao bì chứa đựng hàng hóa chia lô, ghép đồng bộ và vận chuyển hàng hoá trong kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh các tiêu thức trên, có thể phân loại bao bì theo các tiêu thức khác như độ thấm nước, mức chất lượng, trọng lượng tương đối của bao bì, theo kiểu dáng hình học…

Trên đây là lịch sử và phân loại bao bì mà Bao Bì Tâm Thành đã giúp các bạn tìm hiểu. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại những điều bổ ích đến cho các bạn, giúp các bạn hiểu ra được quá trình bao bì hàng hóa được phát triển cũng như việc phân loại chúng ra sao. 

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP TÂM THÀNH

Nhà máy PP Dệt: Ngọc Động - Đa Tốn - Gia Lâm - Hà Nội

Điện thoại: 0243.874.6450                 

Email: tamthanhbaobi@gmail.com

Website: http://www.baobitamthanh.vn / http://www.tamthanh.com.vn

Bao bì Tâm Thành