Bao bì Tâm Thành

Lịch sử phát triển của ngành bao bì

06 tháng 11 2018
Ngô Thanh Hương

Ngày nay, việc sử dụng bao bì được sử dụng rộng rãi trong việc vận chuyển sản phẩm, dùng để đóng gói hay bảo quản sản phẩm. Vượt lên các nhu cầu bảo quán, đóng gói hàng bình thường, ngành bao bì còn mang đến các sản phẩm có màu sắc riêng đầy mới lạ và phong phú. 

Nhìn lại cột mốc quan trọng của ngành bao bì

Thời tiền sử

Để tìm hiểu về lịch sử ngành bao bì thì ít ai có thể biết và khẳng định ngành bao bì chính thức ra nhập thị trường có từ năm bao nhiêu. Theo những nhà nghiên cứu khoa học kết luận thì từ những thời tiền sử, con người đầu tiên trên trái đất đã tìm cách bảo vệ thức ăn dư thừa trong quá trình săn bắt, hay câu cá trong thời gian dài để chuẩn bị sẵn lương thực trong tương lai. Họ đã dùng những lá cây, vỏ da hay da động vật để bảo quản và lưu trữ đồ ăn của họ.

Dần dần, con người đã biết sử dụng đất nung để chứa những chất lỏng. Những bao bì cổ xưa như chậu được làm từ đất nung và túi da thú ngày nay được trưng bày trong các viện bảo tàng khảo cổ học và cổ sinh học. Điều đó cho chúng ta thấy sự ra đời rất sớm và tầm quan trọng của bao bì đối với đời sống và sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Mặc dù hình thức ban đầu của những bao bì vẫn còn rất thô sơ, nhưng cũng khẳng định một phần nào tính hữu dụng của nó đem lại.

túi may mặc, túi cắt nhiệt

Xem thêm: Một số sản phẩm bao bì

Thời Trung cổ

Trải qua nhiều thế kỷ, qua những sản phẩm thô sơ từ cổ xưa, chúng ta nhận thấy rằng các sản phẩm bao bì càng ngày càng có những bước tiến vượt bậc, đưa từ những sản phẩm bao bì thô sơ, đơn giản đến với những tác phẩm nghệ thuật, phong phú, sáng tạo . Nhưng trên thực tế, những sản phẩm đó là những sản phẩm tiền nhiệm cho các sản phẩm bao bì trên thị trường hiện nay. 

Đến thời Trung cổ, thùng gỗ đã được trở thành loại bao bì được sử dụng ưa chuộng và thường xuyên nhất để bảo quản và vận chuyển hàng hoá. Chúng được sử dụng để lưu trữ tất cả các loại hàng hóa từ chất rắn đến chất lỏng, bảo vệ hàng hóa khỏi ánh sáng và độ ẩm, khí hậu mưa, gió, bão. Thế mạnh khi sử dung bao bì gỗ là khi vận chuyển hàng hóa trên những con đường khó đi và đường biển. 

Bao bì thùng gỗ ra đời cũng làm cho ngành bao bì ở châu Âu thực sự phát triển. Phạm vi sử dụng rộng rãi hơn, các sản phẩm được sản xuất có sẵn để mỗi khi người tiêu dùng cần đến ngay đến sản phẩm, cung cấp cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn.  

Cuối thế kỷ 19

Vào cuối thế kỷ 19, bao bì carton nổi lên là một phát minh đơn giản nhưng mang tính đột phá cao. Một người Mỹ, Robert Gair, đã lên ý tưởng sáng tạo và đã sản xuất với số lượng lớn với các tấm carton cắt sẵn, một khi gấp lại, sẽ tạo thành hộp.

Điều này làm cho việc vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn rất nhiều, hộp đã trở thành dần được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất của bao bì vào đầu thế kỷ do mức giá thấp và dễ dàng sử dụng.

Thế kỷ 21

Ngày nay, bao bì hộp giấy được sử dụng rất phổ biến và tiện dụng trong việc bảo quản sản phẩm, vận chuyển hàng hóa trong cuộc sống hàng ngày. Bao bì hộp còn mang lại nhiều lợi ích và sản phẩm phong phú, đa dạng giúp đời sống con người trở nên dễ dàng và màu sắc hơn. 

Trên đây là các cột mốc của ngành bao bì đã trải qua từ thời tiền sử đến nay mà Tâm Thành đã giúp các bạn tìm hiểu. Mong bài viết có giúp ích được cho những ai đang tìm hiểu và nghiên cứu về ngành bao bì.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP TÂM THÀNH

Địa chỉ: 66/28 Ngọc Động - Đa Tốn - Gia Lâm - Hà Nội

Hotline: 0988 830 268 - 0988 827 237

Email: tamthanhbaobi@gmail.com

Website: http://www.baobitamthanh.vn

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan