Bao bì Tâm Thành

Các loại nhựa PE

16 tháng 09 2020
Ngô Thanh Hương

Nhựa PE là gì?

Nhựa PE còn có tên gọi Polyetylen hay polyethylene là loại được sử dụng rộng rãi bởi có độ dẻo cao và chịu được nhiệt tốt. PE có cấu trúc tinh thể biến thiên được cấu tạo từ những phản ứng trùng hợp C2H4. Thường thấy nhất trong đời sống là nhựa PE được ứng dụng trong việc tạo ra túi đựng nilon chịu được khối lượng lớn. Nguyên nhân chính bởi vì nó là chất liệu bền bỉ, dày dặn và khó xé hơn rất nhiều những loại nhựa khác.

Đặc điểm của nhựa PE

Màng túi nhựa PE, bao bì nhựa PE, HDPE

MÀNG TÚI NHỰA PE, BAO BÌ NHỰA PE, HDPE

Phân loại nhựa PE

Nhựa PE được phân chia chủ yếu thành 8 loại, cụ thể là: VLDPE, LDPE, LLDPE, MDPE, HDPE, HMWPE, PEX hay XLPE. Mỗi loại có tỷ trọng, nhiệt độ nóng chảy và khối lượng riêng khác nhau. Trong đó, VLDPE có tỷ trọng thấp nhất so với những phân loại khác. Cũng chính vì thế chúng được ứng dụng đa dạng trong cuộc sống vào nhiều lĩnh vực. Ví dụ, VLDPE có tính vô định, tính kháng xé cao nên trong cuộc sống được áp dụng làm găng tay bảo hộ lao động, màng công nghiệp,…Trong khi đó, UHMWPE có mật độ phân tử cao là vật liệu cứng nên dùng trong việc lót thùng đạn dược.

 

Tính chất vật lý

Polyetylen là loại vật liệu có tính dẻo màu trắng và hơi vẩn đục có tỷ trọng 0.85 g/cm3 và nóng chảy ở 120oC. PE có khả năng cách nhiệt và cách điện tốt. Đặc biệt, vật liệu không bị nước hay thậm chí là không khí thấm qua bề mặt. Do vậy, găng tay bảo hộ thường được làm bằng nhựa PE để tăng cường khả năng chống ướt.

Tính chất hóa học

Polyetylen được tạo thành từ các nhóm etylen liên kết nhau bởi liên kết hydro no (CH2-CH2) không tác dụng với kiềm, Br hay axit. Nó kém hòa tan trong nhiều dung môi toluen, xilen khi nhiệt độ tăng cao 70oC . Và hoàn toàn không thể hòa tan trong các dung môi như nước, dầu thảo mộc, các loại rượu,…ở nhiệt độ cao. Chính vì tính kháng hóa chất tốt, PE được đánh giá cao nhất trong việc an toàn cho sức khỏe người dùng. So với những loại nhựa khác, nó được ứng dụng rộng rãi trong việc bảo quản thực phẩm.

Công dụng của nhựa PE

Màng PE mỏng có thể bọc kín mọi hình thù và sản phẩm

MÀNG PE MỎNG CÓ THỂ BỌC KÍN MỌI HÌNH THÙ VÀ SẢN PHẨM

Hàng năm, lượng nhựa PE được sản xuất ra ước tính trên 60 triệu tấn và được áp dụng trong đa dạng ngành nghề. Trong đó, LDPE được dùng nhiều trong túi nhựa hay màng bọc phim, đặc biệt là loại túi có khả năng chịu trọng lượng nặng. Ngoài ra, PEX hay XLPE hay được sử dụng làm màng nhựa, ống nước, dây điện, cáp điện,..phục vụ trong các công trình dân sinh.

Bên cạnh đó, trong cuộc sống hàng ngày, PE được ứng dụng rộng rãi ở nhiều mặt hàng mà chúng ta không để ý. Có thể thấy nhựa PE còn được dùng làm bao bì, nắp chai, can đựng dầu ăn hay cả màng bọc sản phẩm. Những túi nilon đựng đồ khi đi chợ hoặc siêu thị cũng được sản xuất từ loại nhựa PE. Hơn thế, những loại thức uống đóng chai, nước ngọt có gas, nước suối, nước trái cây,… cũng được dùng loại nhựa này. Nguyên nhân chính vì nó được đánh giá khá an toàn cho sức khỏe so với những loại nhựa PS, PC.

Như vậy, nhựa PE có rất nhiều công dụng trong cuộc sống và được đánh giá cao nhất trong an toàn thực phẩm. Hy vọng những thông tin vừa trình bày cung cấp thêm cho bạn kiến thức bổ ích về loại nhựa PE và cách sử dụng nó trong đời sống. Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức từ sản phẩm nhựa và mức giá sản xuất ngay thông qua Tâm Thành.

Thông tin liên hệ

 Công ty Cổ phần Công nghiệp Tâm Thành

  • Địa chỉ: Thôn Ngọc Động, Xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội
  • SĐT: 0988.827.237 - Mrs. Thanh Hương
  • Email: tamthanhbaobi@gmail.com

Tin liên quan